Dịch Vụ Bảo Vệ - Công Ty Bảo Vệ An Ninh 24 Giờ

Bao ve 24h An ninh 24h Tin tức bảo vệ Xét kháng nghị 'giải oan' tội hiếp dâm cho 3 thanh niên

Xét kháng nghị 'giải oan' tội hiếp dâm cho 3 thanh niên

Chiều 16/3 theo kế hoạch TAND Tối cao mở phiên giám đốc thẩm xem xét kháng nghị của VKSND Tối cao về việc tuyên vô tội với 3 thanh niên mang án hiếp dâm, cướp tài sản đã ngồi tù gần 10 năm.
Kiên và Lợi

Theo nguồn tin của VnExpress.net, phiên giám đốc thẩm diễn ra 4 tiếng không chỉ lật lại riêng vụ án này mà còn một số vụ khác. Đến cuối giờ chiều, vụ việc về 3 thanh niên trong vụ hiếp dâm, cướp tài sản tại Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội vẫn chưa được xem xét.

"Ngày làm việc tiếp theo của phiên giám đốc thẩm chưa được ấn định", nguồn tin cho biết.


Hơn 10 năm trước, một cô gái trình báo bị một nhóm thanh niên hiếp dâm, cướp tài sản ở xã Yên Nghĩa. Từ chiếc áo nạn nhân cho rằng hung thủ bỏ lại hiện trường, cơ quan điều tra xác định thủ phạm là Nguyễn Đình Lợi, Nguyễn Đình Tình và Nguyễn Đình Kiên. Qua hai cấp xét xử, 3 thanh niên bị kết án tổng cộng 41 năm tù.

Suốt thời gian này, các bị cáo và gia đình có nhiều đơn kêu oan đến các cơ quan chức năng. Vụ án được rà soát lại.

Đầu năm 2010, VKSND Tối cao ra kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị TAND Tối cao hủy 2 bản án; tuyên Lợi, Kiên, Tình không phạm tội hiếp dâm, cướp tài sản. Ngay sau đó, 3 thanh niên được tạm tha trở về nhà sau gần 10 năm bị bắt giam.

Lợi
Công việc hàng ngày của Nguyễn Đình Lợi tại tiệm sửa xe. Ảnh: Anh Thư

Theo đánh giá của VKSND Tối cao có việc phạm tội cướp tài sản và hiếp dâm tại trạm bơm Yên Nghĩa. Tuy nhiên, quá trình điều tra và xác định thủ phạm đã có nhiều vi phạm tố tụng hình sự. Viện cho rằng các bản án "căn cứ tài liệu điều tra thiếu tính khách quan để kết tội các bị cáo".

Đặc biệt, Viện nhận định việc xét hỏi tại cả hai phiên tòa là "phiến diện, không đầy đủ" khiến việc kết tội "không đúng với những tình tiết khách quan của vụ án". Bên cạnh đó quá trình thẩm vấn lại chỉ tập trung vào các tình tiết buộc tội đã có trong hồ sơ để kết tội theo kết luận điều tra và quyết định truy tố.

Theo luật sư Phạm Thanh Bình (Công ty luật Hồng Hà) nếu phiên giám đốc thẩm tuyên các bị cáo không phạm tội như đề nghị của VKSND Tối cao thì trách nhiệm giải quyết bồi thường cho người bị kết án oan sai thuộc về TAND Tối cao.

Tùy từng trường hợp cụ thể, người bị kết án oan sẽ được Nhà nước bồi thường về các thiệt hại sau đây: Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm; thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút, thiệt hại do tổn thất về tinh thần; thiệt hại về vật chất do người bị thiệt hại chết; thiệt hại về vật chất do bị tổn hại về sức khỏe...

Trường hợp, 3 thanh niên tiếp tục được xác định có hành vi phạm tội thì đây sẽ phán quyết cuối cùng của vụ án.

Share
 

Tin tức bảo vệHình ảnh hoạt động